Thứ Bảy, 14 tháng 4, 2018

Bị bệnh vảy nến cần ăn gì và không nên ăn gì?

Chọn lựa những thực phẩm thông minh khi mắc các chứng bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người bệnh kiểm soát được tình trạng bệnh và ngăn ngừa những biến chứng nặng nề khác. Nếu như bạn còn chưa biết người bị vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:




Vảy nến là bệnh lý ngoài da mạn tính thường gặp phải ở mọi độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy nến dễ nhầm lẫn với một số căn bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần chấp hành các phương pháp điều trị và giảm thiểu các yếu tố nguy cơ, phối hợp cùng với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ là có thể kiểm soát được bệnh.

Những thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung

Những thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung
Những thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung


1. Nhóm thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa


Nhóm này thường bao gồm các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, một số loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa có trong các loại thực phẩm này sẽ ngăn cản quá trình hình thành của leukotriene thủ phạm khiến bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn.

2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate giúp phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống lại các nhân tố viêm nhiễm gây ngứa ngáy.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong một số loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng giúp tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này là rất cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại những nhân tố gây bệnh ngoài da.

Thực phẩm có chứa kẽm thường có trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Những trường hợp bị thiếu kẽm thường gặp ở bệnh nhân vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có tác dụng giúp người bị bệnh giảm thiểu sử dụng những loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến các đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.

Tránh dùng những loại thực phẩm sau


- Những loại trái cây thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên hay đường tinh luyện.
- Món ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Những loại đồ uống này có khả năng gây ra các đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nặng nề hơn.
- Thực phẩm không có gluten sẽ là lựa chọn tốt cho những người bị bệnh vảy nến và dị ứng hay mẫn cảm với gluten.

Bên cạnh những cách chữa trị chứng bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ phòng khám da liễu ở hà nội cũng khuyến cáo bệnh nhân có một chế độ ăn uống khoa học, kết hợp luyện tập thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm mức độ nguy hiểm của vảy nến và phòng tránh những bệnh ngoài da khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét