Thứ Bảy, 14 tháng 4, 2018

Một vài thực phẩm giúp chữa bệnh điếc ở người già

Theo những bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thì bệnh điếc đến tìm bạn không chỉ do nguyên nhân sinh lý mà còn bởi vì chế độ ăn uống mỗi ngày. Bởi vì thế, để phòng bệnh tốt nhất bạn cần nắm được những thực phẩm có ích cho bản thân và người thân trong gia đình để chứng bệnh này không có cơ hội tìm đến, nhất là với những người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:



Bổ sung thêm sắt trong món ăn


Việc thiếu hụt hàm lượng sắt trong cơ thể đặc biệt là ở tuổi già khi hàm lượng sắt trong máu thấp hơn so với người bình thường, hệ thống máu biến đổi, huyết quản ở tai bị thu hẹp. Từ đấy chúng dần mất đi khả năng đàn hồi, máu khó chảy ra, các tế bào hồng cầu dần bị trở nên cứng hơn. Khi những tế bào hồng cầu cứng sẽ có nguy cơ làm các huyết quản bị tắc, tuần hoàn máu trong tai khó khăn hơn, cơ thể thiếu sắt do đó năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị suy giảm khiến cơ quan thính giác trong tai thiếu chất dinh dưỡng gây nên tình trạng điếc. Vì thế, chúng ta nên ưu tiên những thức ăn giàu sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong thực đơn mỗi ngày để giúp quá trình phòng và chữa trị bệnh được hiệu quả hơn

Bổ sung vitamin D cho cơ thể phòng bệnh điếc
Bổ sung vitamin D cho cơ thể phòng bệnh điếc


Bổ sung vitamin D cho cơ thể


Khi cơ thể thiếu hụt vitamin D sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc suy giảm thính lực ở người già. Nguyên nhân là ở người cao tuổi hàm lượng canxi trong máu thấp hơn người bình thường cũng là do cơ thể thiếu hụt vitamin D. Khi được bổ sung vitamin D thì khả năng cảm thụ âm thanh sẽ khá hơn. Vì thế trong bữa ăn hàng ngày các bạn hãy bổ sung các loại nấm, mộc nhĩ trắng có chứa vitamin D2 hay gan gia cầm, gia súc, trứng có chứa vitamin D3. Ngoài ra trong mô da và mỡ ở người khi được chiếu dưới ánh sáng mặt trời có thể tổng hợp vitamin D3 do đó người cao tuổi nên tắm nắng thường xuyên.

Bổ sung hàm lượng kẽm


Những loại thức ăn chứa nhiều chất kẽm có lợi ích vô cùng quan trọng đối với thính lực. Bởi vì hàm lượng kẽm ở ốc tai cao hơn hẳn những cơ quan khác có trong cơ thể nhưng đến khi ngoài 60 tuổi thì giảm rõ rệt. Thông thường đến khi sang tuổi trung niên thì chúng ta phải bổ sung các thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, các loại hải sản… là các thực phẩm có chứa nhiều kẽm cần thiết cho sức khỏe.

Những thực phẩm nêu trên chúng ta cũng có thể sử dụng với các bệnh nhân có dấu hiệu suy giảm khả năng nghe như hiện tượng tai bị ù, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ cũng đem đến kết quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng bệnh một cách hiệu quả, ngoài lựa chọn các thực phẩm có ích cho thính lực thì người cao tuổi cần phải vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng hằng ngày đặc biệt là sau khi tắm và tiếp xúc với hóa chất. Không những thế, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và thường xuyên tập luyện thể dục thể thao là phương án giúp phòng bệnh đắc lực nhất tránh việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất cứ lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến phòng khám tai chuyên khoa tai mũi họng uy tín để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét